CHỦ ĐỀ SỨC KHỎE SỐ 19: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH HEN PHẾ QUẢN
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH HEN PHẾ QUẢN
Bệnh hen phế quản và chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần thiết lập chế độ ăn khoa học để hỗ trợ các biện pháp chuyên sâu.
Mối liên hệ giữa hen
suyễn và chế độ ăn uống
Không có nghiên cứu cụ
thể về việc thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát các cơn hen phế quản. Tuy
nhiên, các nhà khoa học cho rằng nếu duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, cơ
thể và hệ miễn dịch sẽ được cải thiện. Điều này sẽ giúp bạn ít gặp các vấn đề
về sức khỏe, trong đó có các cơn hen. Nếu bổ sung những thực phẩm không lành
mạnh bạn có thể bị dị ứng. Dị ứng khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng
thái quá và kích thích các triệu chứng hen phế quản phát sinh.
Chế độ dinh dưỡng hợp
lý còn giúp bạn hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì. Thừa cân được xem là
nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, việc thiết
lập chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố rất cần thiết đối với bệnh nhân hen.
Những
thực phẩm nên tăng cường trong bữa ăn:
1. Thực phẩm giàu vitamin D như trứng, sữa…
2. Những loại rau quả giàu beta-caroten như cà
rốt và các loại rau lá xanh…
3. Thực phẩm giàu magie như rau bi-na, hạt bí…
Rau củ và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho người bệnh hen
Các
thực phẩm nên tránh:
1. Thực phẩm giàu sulfite như rượu vang, hoa quả
khô
2. Các thực phẩm có thể gây khí ga như các loại
đậu, bắp cải và hành tây
3. Các thành phần nhân tạo như chất bảo quản và các chất tạo vị khác
Hành tây có thể làm kích thích cơn
Một
số thực phẩm có thể kích thích cơn hen phế quản nên tránh:
- Sulfite
là một dạng chất bảo quản tìm thấy trong thực phẩm có thể làm nặng thêm
cơn hen phế quản. Sulfite có nhiều trong rượu vang, hoa quả sấy khô, các
thực phẩm muối, anh đào ngâm rượu, tôm, và nước chanh đóng hộp.
- Ăn
quá nhiều hoặc tiêu thụ các loại thực phẩm sinh ra khí ga sẽ tạo áp lực
lên cơ hoành của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị trào ngược acid. Hiện tượng
này gây tức ngực và kích thích cơn hen. Những thực phẩm này bao gồm các
loại đậu, bắp cải, đồ uống có ga, hành tây, tỏi và đồ ăn chiên rán.
- Trong
trường hợp hiếm, một số người mắc hen khá nhạy cảm với thành phần
salicylat có trong cà phê, chè và một số loại thảo mộc.
- Các
chất bảo quản, điều vị và tạo màu trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn
nhanh có thể gây dị ứng đối với một số bệnh nhân hen.
- Những
người vốn đã bị dị ứng với thực phẩm có thể mắc thêm bệnh hen phế quản.
Các sản phẩm từ bơ sữa, sứa, bột mỳ và các loại quả hạch là những thực
phẩm dễ gây dị ứng nhất.
Khoa Nội hô hấp