CHỦ ĐỀ SỨC KHỎE SỐ 55: 17 THỰC PHẨM CẦN TRÁNH DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH THẬN
17
THỰC PHẨM CẦN TRÁNH DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH THẬN
Thận là cơ quan có chức
năng lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu cùng nhiều chức năng quan trọng
khác trong cơ thể. Khi thận bị tổn thương sẽ dẫn đến những bệnh lý khác nghiêm
trọng khác. Do vậy, một trong những phương pháp bảo vệ chức năng thận là thay
đổi chế độ ăn uống.
Dưới đây là 17 loại thực phẩm cần tránh
nếu bạn bị bệnh thận:
1. Các loại nước ngọt sẫm
màu
Các
loại nước ngọt sẫm màu như: coca, pepsi,... không chỉ chứa lượng calo và đường
cao, mà chúng còn chứa các chất phụ gia như: phốt pho.
Không
giống như phốt pho tự nhiên, phốt pho ở dạng phụ gia không liên kết với
protein. Thay vào đó, nó được tìm thấy dưới dạng muối và có khả năng hấp thụ
cao qua đường ruột. Lượng phốt pho được thêm vào này khiến cơ thể con người hấp
thụ nhiều hơn so với phốt pho tự nhiên, động vật hoặc thực vật.
Do vậy,
những bệnh nhân mắc bệnh thận nên tránh xa các loại nước ngọt sẫm màu, nhất là
coca.
2. Bơ
Bơ được
biết đến là thực phẩm lành mạnh và chứa nhiều chất bổ dưỡng như: chất béo lành
mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho tim. Tuy nhiên, bơ là thực phẩm cần
tránh đối với bệnh nhân mắc bệnh thận.
Nguyên
nhân là do bơ có chứa một nguồn kali phong phú. Một cốc bơ
(150 gram) cung cấp đến 727 mg kali. Đây là lượng kali gấp đôi so với một quả
chuối.
Do đó,
bơ nên tránh trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân bệnh thận.
3. Thực phẩm đóng hộp
Với sự
tiện lợi, giá thành thấp của thực phẩm đóng hộp được nhiều người ưa chuộng. Tuy
nhiên, hầu hết các thực phẩm đóng hộp này đều chứa một lượng lớn muối. Các nhà sản xuất thêm muối vào nhằm bảo quản để tăng thời hạn
sử dụng của thực phẩm.
Do đó,
bệnh nhân mắc bệnh thận cũng cần tránh xa khỏi các thực phẩm đóng hộp. Khi chọn
thực phẩm, bạn nên lưu ý chọn các thực phẩm có hàm lượng muối thấp. Ngoài ra,
biện pháp để ráo nước và rửa thực phẩm đóng hộp có thể làm giảm hàm lượng muối
xuống 33%- 80%, tùy thuộc vào sản phẩm.
4. Bánh mì nguyên chất
Những
bệnh nhân mắc bệnh thận thường được khuyên ăn bánh mì trắng thay cho bánh mì
nguyên chất.
Thông
thường đối với những người khỏe mạnh, bánh mì nguyên chất thường được khuyên
dùng hơn bánh mì trắng. Nguyên nhân là bánh mì nguyên chất có hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên,
bánh mì trắng thường được khuyên dùng đối với những người mắc bệnh thận. Nguyên
nhân là càng nhiều cám và ngũ cốc trong bánh mì, thì hàm lượng phốt pho và kali càng
cao.
Ví dụ,
trong 30 gram bánh mì nguyên chất chứa khoảng 57 mg phốt pho và 69 mg kali, còn
bánh mì trắng chỉ chứa 28 mg cả phốt pho và kali.
Tất cả
các loại bánh mì đều chứa muối, vì vậy, tốt nhất là so sánh nhãn thực phẩm và
chọn loại có hàm lượng muối thấp hơn.
5. Gạo lứt
Giống
như bánh mì nguyên chất, gạo lứt là một loại ngũ cốc
nguyên hạt có hàm lượng kali và phốt pho cao hơn so với gạo trắng. Một chén gạo
lứt nấu chín chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali, trong khi một chén gạo trắng
nấu chín chỉ chứa 69 mg phốt pho và 54 mg kali. Kiều mạch, lúa mạch là những
hạt dinh dưỡng với lượng phốt pho thấp hơn có thể thay thế cho gạo lứt.
6. Chuối
Rất
nhiều loại trái cây chứa lượng kali cao, trong đó có chuối. Chuối là thực phẩm có hàm
lượng kali cao.Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp 422 mg kali
Tuy
nhiên, một loại quả có chứa lượng kali thấp và là lựa chọn thay thế cho chuối
là dứa. Dứa là một loại trái cây thân thiện với thận.
7. Sữa
Các sản
phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Tuy vậy, sữa cũng chứa một nguồn
phốt pho và kali tự nhiên. 1 cốc sữa nguyên chất cung cấp tới 222 mg phốt pho
và 349 mg kali. Việc tiêu thụ quá nhiều sữa, kết hợp với các thực phẩm giàu
phốt pho khác gây bất lợi cho sức khỏe xương ở những người mắc bệnh
thận.
Điều
này nghe có vẻ mâu thuẫn vì sữa thường được khuyên dùng cho xương chắc và sức
khỏe cơ bắp. Tuy nhiên, khi thận bị tổn thương, việc tiêu thụ quá nhiều phốt
pho có thể gây ra sự tích tụ phốt pho trong máu. Điều này có thể làm cho xương
của người bệnh yếu theo thời gian và làm tăng nguy cơ gãy xương.
Các sản
phẩm sữa cũng có nhiều protein. Một cốc sữa nguyên chất cung cấp khoảng 8 gram
protein. Các sản phẩm thay thế sữa như sữa gạo và sữa hạnh nhân có hàm lượng
kali, phốt pho và protein thấp hơn nhiều so với sữa bò.
8. Cam và nước cam
Cam và
nước cam được biết đến với hàm lượng vitamin C và kali phong phú.
Một quả cam nặng 184 gram cung cấp tới 333 mg kali. Hơn nữa, có 473 mg kali
trong một cốc nước cam. Với hàm lượng kali cao, cam và nước cam cần phải tránh
hoặc hạn chế trong chế độ ăn kiêng đối với bệnh thận.
Nho,
táo và việt quất, cũng như các loại nước ép của chúng, đều là những lựa chọn
thay thế tốt cho cam và nước cam. Đây là các loại quả có hàm lượng kali thấp
hơn.
9. Thịt đã qua chế biến
Thịt đã
qua chế biến là các loại thịt đã được ướp muối, sấy khô và đóng hộp như: xúc xích,
thịt xông khói, thịt nguội,... Đây là những thực phẩm chứa một lượng lớn muối
nhằm cải thiện hương vị và giữ sản phẩm được lâu hơn. Ngoài ra, thịt đã chế
biến có nhiều protein.
Do vậy,
những người mắc bệnh thận nên hạn chế các loại thịt này.
10. Dưa chua, dầu ô liu
và gia vị
Dưa
chua, ô liu và gia vị là những thực phẩm chứa một lượng lớn muối được thêm vào
trong quá trình đóng hộp hoặc ngâm.
Ô liu
chế biến cũng có xu hướng mặn vì chúng được lên men để có vị đắng hơn. Năm quả
ô liu ngâm xanh cung cấp khoảng 195 mg natri.
11. Quả mơ
Quả mơ
rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ, đặc
biệt là kali. Một chén quả mơ tươi cung cấp 427 mg kali. Hơn nữa, hàm lượng
kali thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong mơ khô hoặc mơ sấy. Một chén quả mơ
khô cung cấp hơn 1.500 mg kali.
12. Khoai tây và khoai
lang
Khoai
tây và khoai lang là những loại rau củ giàu kali. Chỉ cần một củ khoai tây
nướng cỡ trung bình (156 g) chứa 610 mg kali, trong khi một củ khoai lang nướng
cỡ trung bình (114 g) chứa 541 mg kali.
Tuy
nhiên, chúng ta có thể hạn chế khoảng 50% hàm lượng kali trong khoai tây bằng
cách cắt khoai tây thành những miếng nhỏ, mỏng và luộc chúng trong ít nhất 10
phút. Khoai tây được ngâm trong một nồi nước lớn trong ít nhất bốn giờ trước
khi nấu sẽ có hàm lượng kali thấp hơn hẳn. Phương pháp này được biết đến như là
phương pháp lọc kali..
13. Cà chua
Cà chua
là một loại trái cây có hàm lượng kali cao không phù hợp với chế độ ăn kiêng
đối với bệnh nhân mắc bệnh thận. Chỉ cần một chén nước sốt cà chua có thể chứa
tới 900 mg kali.
14. Các thực phẩm ăn liền
và chế biến sẵn.
Các
thực phẩm ăn liền và chế biến sẵn như: pizza, mì gói có chứa lượng muối lớn và
thiếu chất dinh dưỡng. Do vậy, bạn tốt nhất nên hạn chế những thực phẩm này
trong chế độ ăn kiêng.
15. Cải cầu vồng, rau bó
xôi, rau dền
Đây là
những loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất khác nhau, bao gồm
cả kali, đặc biệt là khi nấu chín.
16. Chà là, nho khô và
mận sấy
Trái
cây sấy khô nói chung và chà là, nho khô, mận sấy nói chung chứa một lượng lớn
kali. Ví dụ, một cốc mận sấy cung cấp 1.274 mg kali, gấp gần năm lần lượng kali
được tìm thấy trong một cốc mận tươi.
17. Đồ ăn vặt
Đồ ăn
vặt như: bánh quy, khoai tây chiên vừa thiếu chất dinh dưỡng và tương đối nhiều
muối.
Nói
chung, đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận thì cần giảm
lượng kali, phốt pho và muối trong chế độ ăn nhằm kiểm soát được tình trạng
bệnh.
Khoa Thận – Tiết niệu – Nội tiết