CHỦ ĐỀ SỨC KHỎE SỐ 59: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM BỊ THIẾU MÁU THIẾU SẮT
Thiếu máu là tình trạng giảm lượng hemoglobin trong máu của người bệnh so với người cùng giới, cùng lứa tuổi và cùng điều kiện sống. Thiếu máu gây ra các biểu hiện thiếu ôxy ở các mô và tổ chức của cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất. Bệnh tập trung chủ yếu ở phụ nữ có thai, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi. Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào để không bị thiếu máu do thiếu sắt?
1. NGƯỜI
LỚN THIẾU MÁU THIẾU SẮT NÊN ĂN GÌ?
– Tăng cường sử dụng nhóm thực phầm cung cấp
Protein có chứa nhiều sắt, acid folic và các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B:
-
Nhóm Protein động vật:
+ Nhóm thịt: Nên lựa chọn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt
bê, gan, tiết, thịt lợn, thịt gà tây… Nên sử dụng 45 – 60 g protein/ngày tương
đương 200-300g thịt/ngày.
+ Thủy hải sản: cá thu, cá hồi,
nhóm nhuyễn thể có vỏ : hàu, sò, ốc… đảm bảo ăn 2 – 3 bữa thủy hải sản/tuần.
+ Trứng: Trong trứng có đầy đủ
các chất dinh dưỡng protein, Lipid, Glucid. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng
còn có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi, kẽm, vitamin A… Một tuần một người lớn
nên ăn 2 – 3 quả trứng.
-
Nhóm Protein thực vật:
+ Nhóm rau lá màu xanh đậm: Họ cải như rau cải chân vịt (cải bó
xôi), cải xoong, súp lơ xanh… Một ngày nên sử dụng từ 300 – 400g (tương đương với
1 bát con rau/ bữa).
+ Nhóm đậu, đỗ và các loại hạt: đậu
hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân…
+ Các loại quả chín, quả mọng:
cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… Các loại quả này không chỉ giàu sắt mà
còn chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và giúp
tăng cường hấp thu sắt. Nên sử dụng từ 100-200g quả chín/ngày
– Hạn chế sử dụng trà, cà phê vì có chứa
tannin làm ức chế khả năng hấp thu sắt.
– Bổ sung sắt hoặc đa vi chất dinh dưỡng theo
chỉ định của bác sĩ.
– Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng
chống nhiễm giun, sán.
– Tuân thủ chỉ định của nhóm điều trị (Bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc, và tư vấn viên khoa dinh dưỡng) để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.
2.
TRẺ EM THIẾU MÁU THIẾU SẮT NÊN ĂN GÌ?
– Cho trẻ ăn theo nhu cầu khuyến nghị (theo
tuổi, cân nặng, chiều cao, giới tính).
– Ăn đa dạng các nhóm chất theo ô vuông
thức ăn của trẻ.
– Tăng cường các thực phẩm giàu sắt trong thực
đơn hằng ngày của trẻ.
– Bổ sung các loại quả có chứa nhiều vitamin
C: nho, bưởi, cam, quýt, dâu tây.… để giúp hỗ trợ hấp thu sắt.
Nguồn thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:
– Thịt đỏ và nội tạng (thịt bò, thịt cừu, thịt
lợn, thận, gan, tim, dồi tiết…).
– Trứng (mẹ nên cho trẻ ăn 3-4 quả trứng/tuần).
– Cá và động vật có vỏ (cá mòi, cá mòi cơm,
cua, cá cơm, tôm, hến). Mẹ nên cho trẻ ăn 3-4 bữa cá/tuần.
– Các loại hạt (đậu phộng, quả hồ đào, quả óc
chó, hạt mè, hạt hướng dương, hạt thông).
– Các loại rau có lá xanh (bông cải xanh, rau
bó xôi, cải xoong, cải xoăn).
– Ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc (bánh mì,
bột ngô, bột cám, bánh yến mạch, lúa mạch đen)
– Đậu và các loại đậu (đậu nướng, đậu Hà Lan,
đậu lăng, đậu xanh, đậu mắt đen…).
Bs. Nguyễn Quang Anh Tuấn – T3G