CHỦ ĐỀ SỨC KHỎE SỐ 63: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU TRONG 3 THÁNG GIỮA THAI KỲ
Nếu như 3 tháng đầu mẹ bầu thường xuyên bị những cơn ốm
nghén hành hạ khiến cho việc bổ sung dinh dưỡng trở nên khó khăn thì 3 tháng
tiếp theo sẽ là thời điểm thích hợp nhất để mẹ tập chung bổ sung dinh dưỡng cho
con. Vậy dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa như thế nào, mẹ cần bổ sung
những gì? Không nên ăn gì? Bà bầu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới
đây nhé.
Đây là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh, phát triển về khung
xương và chiều cao của trẻ nên cần tăng cường đáp ứng năng lượng cho phụ nữ
mang thai.
Nhu cầu về dinh dưỡng trong 3 tháng giữa thai kỳ
1. Nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết
tương tự với
các giai đoạn khác, gồm các loại dưỡng chất quan trọng sau:
Nhu cầu năng
lượng trung bình của phụ nữ là 2.200 kcal/ngày. Với phụ nữ mang thai trong 3
tháng giữa sẽ cần khoảng 2.560 kcal/ngày. Việc cung cấp đủ nhu cầu năng lượng
trong quá trình mang thai giúp thai phụ tăng cân đều đặn.
Nhu cầu về các
chất dinh dưỡng thiết yếu:
-
Chất đạm: Cần thiết để hình
thành bào thai, nhau thai và mô cơ thể mẹ. Dưỡng chất này có trong các loại thực
phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu;
-
Chất béo: Cần thiết cho việc
xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh của thai nhi, đồng thời cung cấp
năng lượng, hỗ trợ thai phụ hấp thu các vitamin tan trong dầu. Chất béo có
trong mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ với lượng ít và dầu nành, dầu mè, mỡ cá.
-
Chất xơ: Để ngăn ngừa nguy cơ
bị táo bón và bệnh trĩ mẹ bầu có thể bổ sung từ: ngũ cốc, khoai lang, trái cây,
rau xanh,… và uống nhiều nước.
2. Nhu cầu vitamin và khoáng chất
Phụ nữ mang thai có nhu cầu vitamin và khoáng chất cao hơn so
với bình thường. Các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho thai phụ gồm:
-
Canxi: Giúp hỗ trợ quá trình hình thành hệ
xương của thai nhi. Nhu cầu canxi hằng ngày của phụ nữ mang thai cần khoảng
1.000 – 1.200 mg/ngày. Các thực phẩm giàu canxi mẹ bầu có thể bổ sung bao gồm:
chế phẩm từ sữa, đậu, rau xanh, cá, tôm đồng,…
-
Axit
folic: Cần thiết cho sự
phát triển của thai nhi, tránh dị tật ống thần kinh. Nhu cầu acid folic ở phụ
nữ mang thai là 600 μg/ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm giàu axit
folic như bắp cải, bông cải xanh, măng tây, chuối, cam, trứng,… hoặc các viên
uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.
-
Vitamin
D: Hỗ trợ cơ thể
hấp thu canxi và photpho tốt hơn, giúp hạn chế tình trạng nhuyễn xương, hạ
canxi máu gây co giật, loãng xương,… ở thai phụ. Mẹ bầu có thể bổ sung Vitamin
D cho cơ thể bằng cách tắm nắng vào thời điểm sáng sớm, thời tiết dịu mát,
không nắng gắt. Đồng thời, bổ sung thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu vitamin
D như gan cá, bơ, sữa, trứng, các loại cá béo,…;
-
Vitamin
A: Giúp tăng sức đề
kháng cho mẹ và dự trữ một phần cho con. Nhu cầu vitamin A của thai phụ là 800
μg/ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho mẹ bầu gồm: gan, lòng đỏ trứng,
sữa, thịt, rau màu xanh, vàng, đỏ,… Tuy nhiên, mẹ cần bổ sung Vitamin A theo
chỉ định của bác sĩ bởi nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin A thì có thể gây dị tật
thai nhi.
-
Vitamin
B1: Bà bầu cần được
cung cấp đủ vitamin B1 để tránh bị tê phù. Thực phẩm giàu vitamin B1 nên bổ
sung vào chế độ ăn của thai phụ gồm thịt lợn, rau, các loại hạt đậu, một số
loại cá,…
3. Nhu cầu vi chất khác
-
Sắt: Là vi chất rất cần thiết đối với sức
khỏe của thai phụ và thai nhi, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu.
Nếu mẹ bầu bị thiếu máu có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, thai chết lưu hoặc bị
chảy máu nhiều sau sinh. Các thực phẩm có hàm lượng sắt cao mà mẹ bầu có thể bổ
sung như thịt, gan động vật, nghêu, sò, ốc, ngũ cốc, đậu đỗ,…
-
I-ốt: Là loại vi chất có vai trò rất
quan trọng, nếu thiếu i-ốt có mẹ bầu có nguy cơ cao bị sảy thai, thai chết lưu,
sinh non hoặc trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ, cân nặng sơ sinh thấp, có
các khuyết tật bẩm sinh,… Mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu i-ốt như cá biển,
rong biển và dùng muối ăn có bổ sung i-ốt, đảm bảo nhu cầu i-ốt đạt 200
μg/ngày;
-
Kẽm: Phụ nữ mang thai nên bổ sung thực
phẩm giàu kẽm để đạt liều lượng tổng là 20 mg/ngày. Nguyên nhân vì nếu thiếu kẽm,
thai nhi dễ bị nhẹ cân, chiều cao thấp và dễ có các khuyết tật bẩm sinh.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì để mẹ và bé khỏe mạnh?
Cá hồi
Không chỉ chứa
vitamin D, canxi, cá hồi còn là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào.
Muốn con thông minh ngay từ khi chưa sinh ra, mẹ không được bỏ lỡ món này trong
thực đơn của mình nhé!
Trứng gà
Là một trong số
ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, lòng đỏ trứng gà còn
chứa cholin, một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển trí não trẻ.
Bơ
Không chỉ được
biết đến là một loại trái cây giảm nghén hiệu quả, trái bơ còn là một thực phẩm
cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bơ chứa một lượng lớn omega-3, vitamin
K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa chua và phô
mai chứa vitamin D, canxi và một số lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động
tốt hơn bình thường. Ngoài ra, những thực phẩm lên men như sữa chua có thể giúp
cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.
Các loại hạt
Hạt hạnh nhân,
hạt dẻ, hạt óc chó… đều chứa nhiều omega 3, là món ăn vặt vui miệng nhưng đầy
lợi ích cho mẹ bầu.
Rau củ quả
Nếu còn chưa
biết bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa nữa để đầy đủ một chế độ dinh dưỡng
cho bà bầu cân bằng hàng ngày thì chị em nên nhớ không thể thiếu rau, củ quả.
Đây là nguồn
cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nhất là khi mang thai.
Bs.
Nguyễn Quang Anh Tuấn – T3G