CHỦ ĐỀ SỨC KHỎE SỐ 64: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU TRONG 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn phát triển quan trọng cả về trí
não lẫn thể chất của bé. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để con thông
minh, khỏe mạnh? Dưới đây là những
thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà bạn nên cân nhắc thêm vào chế độ ăn:
1. Thực phẩm giàu protein
3
tháng cuối thai kỳ là lúc thai nhi cần rất nhiều protein cho việc phát triển cơ bắp
và mô. Để đáp ứng nhu cầu này, mẹ cần phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm
như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, các loại đậu, sữa … Theo đó, lượng protein mẹ
cần cung cấp cho cơ thể là khoảng 70g mỗi ngày.
Bổ sung protein cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Thực tế, những thực phẩm giàu protein cũng khá giàu sắt, khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu, xuất huyết khi sinh và sinh non.
2. Trứng
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối nhất định không thể thiếu trứng bởi:
- Trứng chứa choline giúp duy trì chức năng của tế bào. Điềunày đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé.
- Choline cũng rất cần thiết cho sự hình thành
bộ nhớ của thai nhi. Bổ sung choline đầy
đủ sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn phát triển của tụy hoặc thận.
- Có thể sử dụng trứng để làm các món ăn như trứng
bác, trứng luộc hoặc chiên.
3. Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất mà mẹ cần trong ba tháng cuối thai kỳ:
- Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, cần thiết cho sự phát triển trí não.
- Cá hồi chứa nhiều axit docosahexaenoic (DHA), một loại omega-3, có tác dụng thúc đẩy sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh.
4. Các loại
quả hạch
Nếu băn khoăn không biết bà bầu nên ăn gì
trong 3 tháng cuối thì bạn cần chọn quả hạch. Quả hạch là loại quả có vỏ cứng,
bên trong chứa hạt, chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân, điều, đậu phộng, hạt
dẻ…
-
Các loại quả hạch có chứa nhiều dưỡng chất tốt
cho sức khỏe như chất béo, chất xơ và protein
-
Ăn quả hạch cũng giúp tăng cảm giác no, do đó
đây là món ăn vặt an toàn, khỏe mạnh
-
Hãy thêm các loại hạt như óc chó và hạt điều
vào món ngũ cốc thơm ngon.
5. Đu đủ chín
Nếu bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối
hay trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, hãy ưu tiên đu đủ chín. Thực tế, đu
đủ xanh hoặc chưa chín tới có thể chứa nhiều papain khiến
tử cung co thắt mạnh gây hiện tượng chuyển dạ sớm. Để an tâm, tốt nhất bạn nên
tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn loại quả này.
Xét về mặt dinh dưỡng, đu đủ là nguồn bổ sung
vitamin và khoáng chất rất tốt cho thai kỳ. Nó sở hữu khá nhiều kali, vitamin
C, chất xơ, folate. Dân gian còn xem đây như một “phương thuốc” tự nhiên để
ngăn ngừa chứng ợ nóng phổ biến trong tam cá nguyệt thứ 3.
Bầu tháng cuối ăn đu
đủ chín được không? Câu trả lời là mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín,
nhưng cũng không nên tiêu thụ quá nhiều vì beta-carotene trong loại quả này dễ
khiến bạn bị vàng da ở lòng bàn tay và mu bàn tay, bàn chân. Hơn nữa, bà bầu ăn
nhiều đu đủ chín còn gây áp lực cho dạ dày và đường ruột. Vì vậy, bạn chỉ nên
ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần thôi nhé!
6. Các loại trái cây
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối? Tất
nhiên bạn không nên bỏ qua các loại trái cây bởi đây là nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời. Dưỡng chất này đóng vai trò rất
quan trọng trong việc bảo vệ mẹ bầu khỏi sự xâm hại của các yếu tố gây bệnh từ
môi trường ngoài.
Không những thế, vitamin C còn tham gia vào
quá trình sản sinh collagen là thành phần cần thiết giúp xây dựng cấu trúc xương,
sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Để nạp nhiều chất dinh dưỡng này, trong tam
cá nguyệt thứ 3, bạn không nên bỏ qua những loại hoa quả tươi như kiwi, dâu
tây, chuối và dưa hấu. Các loại trái cây giàu vitamin C này chính là câu trả
lời cho câu hỏi “trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối”.
7. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối? Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến sữa và các chế phẩm từ sữa. Đây đều là những nguồn bổ sung canxi dồi dào. Theo đó, đến giai đoạn cuối của thai kỳ, nhu cầu về dưỡng chất này sẽ tăng lên rất cao.
Trong trường hợp nếu mẹ không đáp ứng nhu cầu canxi, thai nhi sẽ “hút” canxi từ cơ thể bạn, từ đó dẫn đến việc mẹ sau sinh có nguy cơ loãng xương.
Tuy nhiên, các mẹ bầu dư cân, tăng cân quá mức, đái tháo đường hoặc thai to thì nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống sữa nhé.
Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối:
-
Chia bữa ăn thành từng bữa nhỏ và không bao
giờ bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào.
-
Lựa chọn ác nhóm thực phẩm lành mạnh trong chế
độ ăn uống hàng ngày của bạn
-
Uống nhiều nước để tránh mất nước và táo bón
-
Cắt giảm đồ uống có caffein.
-
Bỏ hút thuốc
-
Tránh các loại thực phẩm giàu muối, đường và
chất béo. Tiêu thụ muối dư thừa có thể dẫn đến giữ nước và sưng mắt cá chân.
-
Tránh dùng cá kiếm, cá mập, cá hồng trắng hoặc
cá thu vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao
-
Không dùng sữa chưa tiệt trùng.
-
Tránh các thức ăn cay, nhiều dầu, chiên xào để
ngăn ngừa chứng khó tiêu và ợ nóng.
-
Hạn chế tiêu thụ đến mức thấp nhất những thực
phẩm nhiều muối. Vì natri là nguyên nhân khiến mẹ bầu gặp tình trạng sưng phù
và đầy hơi. Natri là thành phần có nhiều trong thức ăn nhanh, thực đóng hộp …
Đặc biệt hơn cả là mẹ bầu phải quan tâm nhiều đến việc vệ
sinh an toàn thực phẩm nhằm tránh gặp phải ngộ độc thức ăn, cùng các bệnh lý
tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.
Bs. Nguyễn Quang Anh Tuấn – T3G