CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO BỆNH NHÂN VIỆM TỤY CẤP
Viêm tụy cấp (VTC) là tổn thương viêm nhu mô tuyến tụy cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong. Ở các nước phương Tây thì khoảng 20% bệnh nhân VTC có tiến triển nặng và trong số các ca nặng có 10-30% dẫn đến tử vong mặc dù được điều trị tích cực. Vấn đề dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm tụy cấp là rất quan trọng.
1. Bệnh viêm tụy cấp nên ăn gì?
Loại thực phẩm được khuyến
khích với bệnh nhân viêm tụy là những thực phẩm giàu protein, ít chất béo và mỡ
động vật, giàu chế oxy hóa. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp tuyến tụy hoạt
động tốt hơn, không bị quá tải việc phải sản sinh nhiều enzyme tiêu hóa.
Vậy bệnh viêm tụy cấp nên
ăn gì? Chú ý là giai đoạn đầu cần nhịn ăn hoàn toàn, sau đó có thể bổ
sung một số thực phẩm phù hợp với người bệnh viêm tụy dưới đây:
1.1. Sữa chua
Trong sữa chua rất giàu acid
lactic và men tiêu hóa, hỗ trợ việc vận chuyển thức ăn dễ dàng hơn, tiêu hóa
tốt hơn. Vì thế người bệnh viêm tụy nên ăn mỗi ngày 1 - 2 hũ sữa chua, lưu ý
nên chọn loại sữa chua không đường.
1.2. Quả nho
Trong vỏ nhỏ có chất tương
tự như hormon estrogen, nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Vì thế bệnh nhân
nên ăn nho ít nhất 1 - 2 lần mỗi tuần, mỗi lần nên sử dụng 10 - 15 trái nho sau
bữa cơm.
1.3. Rau chân vịt
Rau chân vịt còn được nhiều
vùng gọi là rau dinh dưỡng bởi nó rất giàu chất oxy hóa, Vitamin B, khoáng
chất, sắt,… có tác dụng tốt cho hệ
tiêu hóa. Đặc biệt, một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ăn rau
bina thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ ung
thư và ngăn ngừa tiến triển của tế bào ung thư.
1.4. Rau súp lơ
Rau súp lơ có thể chế biến
thành rất nhiều món ăn ngon, nhiều người ưa thích món rau súp lơ xào. Tuy nhiên
bệnh nhân viêm tụy cấp nên
hạn chế món xào hoặc nếu xào nên sử dụng ít dầu mỡ. Có thể ăn sống hoặc thái
mỏng súp lơ để trộn salad, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
2. Bệnh viêm tụy cấp nên tránh ăn gì?
Nguyên nhân gây viêm tụy là
tình trạng lạm dụng rượu bia, sỏi mật, các bệnh lý liên quan khác. Để kiểm soát
bệnh, một vài thay đổi nhỏ trong chế độ ăn, hạn chế các thực phẩm có hại được
các chuyên gia khuyến cáo.
2.1. Bánh và tinh bột
Bánh mì, bánh ngọt là nguồn
dinh dưỡng giàu tinh bột và hàm lượng chất béo cao, tốt cho sức khỏe song lại
không phù hợp với bệnh nhân viêm tụy. Nguyên nhân do bệnh viêm tụy làm suy giảm
chức năng tụy, giảm tiết enzyme tiêu hóa nên khả năng tiêu hóa thực phẩm cũng
bị hạn chế. Chất béo và tinh bột khó tiêu hóa có trong các loại bánh như: bánh
rán, bánh sừng bò, bánh quy, bánh quế,… người bệnh không nên tiêu thụ nhiều.
Thay vào đó, hãy chọn các
loại tinh bột ngũ cốc, tiêu hóa dễ dàng như: mì ống, gạo nâu, ngũ cốc, bánh
ngô,…
2.2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các món chế biến quá nhiều
dầu mỡ như: thực phẩm rán, rau xào, chiên,… nên hạn chế hoặc chế biến sử dụng
ít dầu mỡ. Thay vào đó, người bệnh viêm tụy nên ăn nhiều trái cây tươi, nước ép
hoặc rau xanh luộc, nấu canh.
Hầu hết qua quả tươi đều tốt
cho người bệnh viêm tụy, trừ trái bơ vì nó rất giàu chất béo. Bên cạnh đó cũng
hạn chế salad trộn sử dụng bơ, pho mát hay sốt dầu.
2.3. Sữa, rượu bia
Rượu bia là nguyên nhân hàng
đầu gây bệnh lý viêm tụy, việc tiếp tục nạp lượng lớn thức uống kích thích này
trong thời gian mắc bệnh càng khiến triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Bất cứ
loại rượu, bia chứa cồn nào cũng cần tránh.
Bên cạnh đó, sữa cũng là
nguồn thực phẩm giàu chất béo. Bệnh nhân nên hạn chế uống sữa hoặc các chế phẩm
từ sữa có hàm lượng chất béo cao như: sữa chua, phomat, bánh sữa,… Thay thế cho
các thức uống này, nước lọc, nước trái cây, trà, cà phê nhẹ, thức uống dinh
dưỡng dễ tiêu hóa,… sẽ phù hợp để đảm bảo nước cho cơ thể.
2.4. Thịt đỏ
Thịt đỏ là nguồn chứa nhiều
protein song hàm lượng chất béo cũng rất cao, chiếm tới 15 - 20%. Song trong
bữa ăn vẫn không thể thiếu thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt lợn,… nên bệnh nhân
hãy chọn những phần thịt chứa ít mỡ nhất.
Ngoài thịt tươi, thực phẩm
chế biến từ thịt như xúc xích, lạp xưởng, thịt chiên, thịt tẩm bột,… cũng nên
hạn chế trong chế độ ăn của bệnh nhân viêm tụy. Ngoài chất béo từ thịt, trong
chế biến các món ăn từ thịt nên hấp hoặc nướng, áp chảo để tránh sử dụng thêm
chất béo khi nấu ăn.
Nguồn protein từ trứng,
đậu,… cũng là lựa chọn thay thế nếu bệnh nhân gặp khó khăn trong tiêu hóa thực
phẩm giàu protein này.
2.5. Bánh kẹo chứa nhiều đường tinh luyện.
Bệnh nhân viêm tụy thường bị
suy giảm tổng hợp insulin dẫn đến đường huyết cao, nặng hơn sẽ gây bệnh đái
tháo đường. Vì thế người bệnh không nên nạp vào cơ thể quá nhiều đường, nhất là
đường tinh luyện có trong bánh kẹo chế biến sẵn sẽ khiến đường huyết tăng cao
không kiểm soát.
3. Chế độ ăn phù hợp với bệnh nhân viêm tụy cấp.
Ngoài lựa chọn thực phẩm phù
hợp, để kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa biến chứng viêm tụy tái phát thì bệnh
nhân cũng cần thực hiện chế độ ăn phù hợp được khuyến cáo như sau:
·
Chia
nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì 3 bữa chính ăn no thì người bệnh nên ăn 4 -
5 bữa rải rác trong ngày, đảm bảo không quá no hay quá đói.
·
Bổ
sung ít nhất 300 - 400g rau xanh mỗi ngày, quả chín nên ăn 100g mỗi ngày. Lưu ý
không ăn quả chín sau khi ăn.
·
Các
bữa ăn đều cần ăn kèm với rau xanh, loại rau được khuyến khích là: cà chua, cà
rốt, gấc, súp lơ xanh, rau cải bó xôi, rau lá xanh đậm,…
·
Uống
ít nhất 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.
·
Rượu
bia, thức uống có cồn và thuốc lá cần bỏ hoàn toàn.
·
Tăng
cường vận động thể lực, tối thiểu 60 phút mỗi ngày và 4 - 5 buổi mỗi tuần.
·
Chế
biến thực phẩm nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế xào rán sử dụng nhiều dầu
mỡ.
Có thể nói dinh dưỡng đóng
vai trò quan trọng trong điều trị bệnh viêm tụy, vì thế bệnh nhân cần nắm thận
rõ bệnh viêm tụy cấp nên ăn gì,
kiêng gì và thực hiện nghiêm túc theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.
BSCK1. Nguyễn Quang Anh Tuấn – T3G