CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
Dinh dưỡng dành cho bệnh nhân Sốt xuất huyết
là rất quan trọng, sau đây chúng tôi xin chia sẻ về chế độ ăn của bệnh nhân
SXH:
1. Bị sốt xuất
huyết nên ăn gì?
Sốt xuất huyết hiện nay vẫn
là căn bệnh vẫn chưa có vaccin phòng bệnh. Vì vậy chế độ dinh dưỡng đóng đóng
vai trò vô cùng thiết yếu trong việc giúp người bệnh giảm nguy cơ biến chứng,
nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tăng cường miễn dịch. Sau đây là một vài loại
thức ăn mà các bác sĩ khuyên sử dụng cho người mắc bệnh sốt xuất huyết:
1.1. Cháo, súp
Những loại thức ăn lỏng như
súp và cháo giúp người bệnh dễ tiêu thụ vì dễ tiêu hóa và dễ nuốt. Ngoài ra,
súp hoặc cháo cũng có tác dụng cung cấp nhiều nước cho cơ thể và giúp bệnh nhân
bổ sung thêm nhiều năng lượng.
Bạn có thể đưa món súp, cháo
vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Có thể kết hợp
cùng với bí ngô khi chế biến để cung cấp thêm vitamin A hoặc một số loại thịt,
cá để bổ sung chất đạm cho người bệnh, từ đó giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe
nhanh hơn.
1.2. Rau xanh
Đây là nguồn bổ sung nhiều
dưỡng chất tốt sức khỏe, vì rau xanh không chứa nhiều calo nhưng giàu hàm lượng
dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin,… Bệnh nhân sốt xuất huyết nên đưa các loại
rau xanh vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày, loại rau được các chuyên gia khuyến
khích ăn thường xuyên như: bông cải xanh, rau bina, súp lơ,...
1.3. Trái cây tươi
Hoa quả, đặc biệt các giống
hoa quả có múi và chứa nhiều vitamin
C rất có lợi cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Không những có tác
dụng nâng cao hệ miễn dịch, mà việc bổ sung trái cây còn giúp bệnh nhân cung
cấp thêm lượng nước có trong trái cây, kích thích vị giác giúp bệnh nhanh khỏi.
Một vài loại hoa quả có lợi cho bệnh như: kiwi, lựu, cam, đu đủ,…
1.4. Nước dừa
Nước dừa là một loại nước
giải khát tuyệt vời cho người bệnh, bởi nó vừa là nguồn cung cấp nước tự nhiên,
vừa giàu khoáng chất và chất điện giải cần thiết. Hơn nữa, nước dừa vô cùng
ngon, dễ uống và cung cấp cho cơ thể lượng chất lỏng
Bệnh nhân sốt xuất huyết có thể dùng
nước dừa hoặc nước trái cây khác để thay thế nếu không muốn uống thuốc oresol.
1.5. Nước chanh
Đây là một loại thức uống
giàu dưỡng chất có lợi cho cơ thể như kali, protein, canxi, glucid,... Đặc
biệt, nước chanh rất dồi dào vitamin C, việc thường xuyên uống nước chanh có
thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố do virus sốt xuất huyết gây nên. Ngoài ra, nước
chanh còn có tác dụng kích thích vị giác giúp người bệnh ăn ngon hơn
1.6. Thực phẩm giàu đạm
Nên đưa vào thực đơn của bệnh
nhân sốt xuất huyết các loại thực phẩm giàu chất đạm, như: trứng, sữa và chế
phẩm từ sữa,... Ngoài ra, thịt gà và cá cũng là một loại thực phẩm cung cấp nhiều
dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho bệnh nhân.
2. Bị sốt xuất
huyết cần kiêng đồ ăn gì?
Sốt xuất huyết kiêng gì để
bệnh nhanh hồi phục và lấy lại sức? Bệnh nhân sốt xuất huyết không nên kiêng
quá nhiều, thay vào đó nên cân bằng đầy đủ dinh dưỡng. Dù vậy, bên cạnh những
món ăn nên đưa vào khẩu phần ăn, thì bệnh nhân cũng cần ghi nhớ tránh các loại
thực phẩm tác động xấu đến quá trình hồi phục.
2.1. Đồ ăn dầu mỡ
Những món ăn dầu mỡ là câu
trả lời cho vấn đề sốt xuất huyết
kiêng gì? Thực phẩm nhiều chất béo sẽ tác động xấu đến cơ thể, gây ra
tình trạng tăng cholesterol và cao huyết áp. Điều này làm quá trình cơ thể hồi
phục bị ảnh hưởng và làm suy yếu miễn dịch. Ngoài ra, việc nạp nhiều thức ăn
dầu mỡ còn gây khó tiêu hóa, dẫn đến hệ tiêu hóa gặp vấn đề.
2.2. Đồ cay nóng
Người bị sốt xuất huyết được
chống chỉ định dùng đồ cây nóng, bởi nó sẽ khiến dạ dày tích tụ nhiều axit, gây
loét thành mạch máu. Những thương tổn này ảnh hưởng quá trình điều trị bệnh và
hồi phục sức khỏe.
2.3. Đồ uống có gas, chứa caffeine
Đây là các loại thức uống nằm
trong danh sách bị sốt xuất huyết kiêng gì? Bởi chúng sẽ làm cơ bắp bị suy
nhược, cơ thể mệt mỏi,.. không còn sức đề kháng đề đối phó với bệnh.
2.4. Thực phẩm có màu đỏ, màu đen hoặc đậm màu
Các loại thức ăn màu đậm như
huyết hay các rau quả có màu đỏ như thanh long đỏ, cà chua, củ dền,… là đáp án
khi được hỏi sốt xuất huyết kiêng gì? Bởi bệnh nhân thường bị xuất huyết tiêu
hóa khi mắc bệnh sốt xuất huyết. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó phân biệt
có bị xuất huyết hay khi nôn mửa hoặc đại tiện nếu ăn những thức ăn này.
3. Một số lưu ý
Cha mẹ cần tuân theo các
nguyên tắc về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khi chăm sóc bệnh nhân bị sốt xuất
huyết sau đây:
-
Bù
nước: Người bị sốt xuất huyết thường sốt cao khiến tình trạng mất nước trầm
trọng hơn. Do đó, có thể cung cấp thêm cho bệnh nhân nước lọc, nước dừa,
cresol,.... Tuy nhiên, khi chưa có yêu cầu của bác sĩ thì không được tự ý
truyền nước.
-
Dùng
thức ăn lỏng, bổ sung đủ chất: Bệnh nhân thường chán ăn, cơ thể mệt mỏi, kém
hấp thu nên cần nấu thức ăn thành dạng lỏng, nhuyễn, dễ tiêu thụ như súp, sữa,
cháo,… Tránh dùng các loại thức ăn khó tiêu hóa.
-
Không
dùng thuốc hạ sốt, giảm đau bừa bãi: Khi chưa được bác sĩ chỉ định mà dùng các
loại thuốc này có thể tác động xấu đến sức khỏe và khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Bên cạnh đó, bệnh nhân có nguy cơ dạ dày chảy máu, tính mạng bị đe dọa.
-
Theo
dõi sát trạng thái bệnh nhân, nhất là nhiệt độ. Khi bệnh nhân sốt nên mặc quần
áo thấm mồ hôi, rộng rãi, không đắp chăn quá kín, có thể hạ sốt bằng cách lau
ấm cơ thể. Có thể hạ sốt cho bệnh nhân bằng thuốc chứa paracetamol nếu sốt cao
trên 38,5 độ. Tuy nhiên, cần tham khảo liều lượng dùng với bác sĩ.
Bs. Nguyễn Quang Anh Tuấn
– T3G