QUY TẮC DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN HEN SUYỄN KIỂM SOÁT BỆNH HIỆU QUẢ

Thứ năm Ngày 22 Tháng 12 2022 23:53:12 BVĐK Khu Vực Miền Núi Phía Bắc Quảng Nam


Có khoảng 10% bệnh nhân hen suyễn tử vong sau một tháng nhập viện nguyên nhân chủ yếu do không kiểm soát tốt cơn hen cấp. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là “nút thắt” quan trọng giúp bệnh nhân hen nâng cao sức khỏe, ổn định bệnh. Bỏ túi ngay quy tắc 6 nên 4 hạn chế dành riêng cho bệnh nhân hen suyễn. 

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng. Theo báo cáo, cơ hô hấp của bệnh nhân bệnh hen suyễn sẽ sử dụng năng lượng cao hơn 70% so với người bình thường. Ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường. Với người bệnh hen suyễn, bỏ túi ngay quy tắc 6 nên 4 hạn chế trong chế độ ăn.  

I.                  6 loại thực phẩm “vàng” 

1.     Rau xanh

Chứa một lượng lớn chất xơ, các nhóm vitamin như A, E, C, các nhóm rau xanh như rau bina, cải kale, carot, cà chua,… đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhờ khả năng chống lại các gốc tự do, cải thiện miễn dịch và chức năng hô hấp. Nên bổ sung từ 25 đến 30g chất xơ mỗi ngày. 

2.     Hoa quả tươi 

Theo nghiên cứu lượng vitamin A, C trong máu bệnh nhân hen thường thấp hơn bình thường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động của phổi. Do đó, để có được lá phổi và hệ hô hấp khỏe mạnh, người mắc bệnh hen suyễn nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như: cà rốt, các loại rau lá xanh đậm, dứa, khoai lang… Các nguồn giàu vitamin C như kiwi, cam, ổi

3.     Gừng, tỏi

Gia vị và thảo mộc như tỏi, gừng, nghệ… chứa các hợp chất chống vi khuẩn và chống viêm giúp bảo vệ tế bào và chống nhiễm trùng. Gừng có tính ấm, nhuận phế, trong khi nghệ, tỏi có đặc tính chống vi khuẩn. Có thể bổ sung trong bữa ăn hoặc uống trà.

4.     Các loại đậu 

Đậu, quả hạch và hạt có mật độ dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất và axit béo omega 3, 6. Đây là những thực phẩm chứa vitamin E, rất quan trọng để phục hồi các tế bào bị tổn thương do nhiễm trùng đặc biệt ở bệnh nhân hen suyễn. 

5.     Thực phẩm giàu Magie 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là nhóm thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh hen do tính kháng viêm và giãn cơ trơn của chúng. Bạn có thể bổ sung lượng Magie bằng cách sử dụng các thực phẩm như bơ, chuối, cà chua, sữa và chế phẩm từ sữa,…

6.     Thực phẩm giàu Omega-3

Nghiên cứu tháng 1/2015 đăng trên tạp chí Allergology International cho thấy omega 3 trong dầu cá có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh gây viêm như hen suyễn nhờ khả năng chống lại tình trạng viêm. 

II.               4 “kẻ thù” cần tránh xa 

1.     Chất kích thích

Thuốc lá và đồ uống có gas là thực phẩm người bệnh hen cần tránh xa. Khói thuốc lá chứa nhiều độc tố như: Nicotin, Monoxit carbon (khí CO),… kích thích khiến phế quản co thắt, tăng tiết dịch nhầy, tạo nên cơn hen suyễn cấp tính. Cùng với đó thức uống có gas góp phần gây đầy hơi, tăng áp lực lên cơ hoành, đặc biệt nếu với bệnh nhân hen bị trào ngược dạ dày, rất dễ dẫn đến tình trạng khó thở.

2.     Đồ muối chua 

Các loại thực phẩm như dưa muối, cà muối hoặc nước nho, rượu ngâm và một số loại nước giải khát có chứa lượng lớn sulfite. Sulphite sẽ giải phóng chất khí sulphur dioxide, nó gây ra tình trạng kích ứng đường hô hấp và co thắt, ở người bình thường tỷ lệ này dưới 2% nhưng ở người bệnh hen suyễn có 5 đến 15% bệnh nhân dị ứng với đồ ăn chứa sulfite 

3.     Thực phẩm mặn 

Theo số liệu thống kê ở Hoa Kỳ, lượng muối ăn được tiêu tại các khu vực địa phương luôn tỷ lệ thuận với lượng người mắc bệnh hen suyễn, do chế độ ăn có hàm lượng natri cao sẽ gia tăng phản ứng với khí quản. Do đó bệnh nhân hen cần tránh thức ăn mặn. 

4.     Đồ hộp 

Các chất phụ gia như natri bisulfite, kali bisulfite, natri metabisulfite,... trong đồ hộp, đồ đông lạnh có nguy cơ kích thích gây khởi phát cơn hen nhưng những sản phẩm này lại tiện lợi và ngày càng được sử dụng nhiều. Vì thế bệnh nhân hen suyễn cũng cần chú ý đọc kỹ thành phần của sản phẩm trước khi lựa chọn sử dụng.

 

CNĐD Nguyễn Thị Ly- Tổ T3

Tạp Chí Bệnh Viện

Tạp Chí Số 3 - Niềm Tin

Tập san hình ảnh “Niềm tin 3” chuyên đề về Covid - 19, với hy vọng thông qua Tập san hình ảnh này gửi đến các đồng nghiệp, các anh chị đồng nghiệp tuyến trên, các cơ quan đóng trên địa bàn, bạn bè gần xa, các tấm lòng hảo tâm để cùng cảm nhận và sẻ chia những thông tin về những ngày chống dịch Covid – 19 tại bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.
02353747432