QUY TẮC DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN HEN SUYỄN KIỂM SOÁT BỆNH HIỆU QUẢ
Có khoảng 10% bệnh nhân hen suyễn tử vong sau một tháng nhập
viện nguyên nhân chủ yếu do không kiểm soát tốt cơn hen cấp. Một chế độ dinh
dưỡng lành mạnh là “nút thắt” quan trọng giúp bệnh nhân hen nâng cao sức khỏe,
ổn định bệnh. Bỏ túi ngay quy tắc 6 nên 4 hạn chế dành riêng cho bệnh nhân hen
suyễn.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng
tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng. Theo báo cáo, cơ hô
hấp của bệnh nhân bệnh hen suyễn sẽ sử dụng năng lượng cao hơn 70% so với người
bình thường. Ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng để
cơ thể chống được cái lạnh của môi trường. Với người bệnh hen suyễn, bỏ túi
ngay quy tắc 6 nên 4 hạn chế trong chế độ ăn.
I.
6 loại thực phẩm
“vàng”
1.
Rau xanh
Chứa một lượng lớn chất xơ, các nhóm vitamin như A, E, C, các
nhóm rau xanh như rau bina, cải kale, carot, cà chua,… đóng một vai trò quan
trọng trong việc bảo vệ nhờ khả năng chống lại các gốc tự do, cải thiện miễn
dịch và chức năng hô hấp. Nên bổ sung từ 25 đến 30g chất xơ mỗi ngày.
2.
Hoa quả
tươi
Theo nghiên cứu lượng vitamin A, C trong máu bệnh nhân hen
thường thấp hơn bình thường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động của
phổi. Do đó, để có được lá phổi và hệ hô hấp khỏe mạnh, người mắc bệnh hen
suyễn nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như: cà rốt, các loại rau
lá xanh đậm, dứa, khoai lang… Các nguồn giàu vitamin C như kiwi, cam, ổi
3.
Gừng, tỏi
Gia vị và thảo mộc như tỏi, gừng, nghệ… chứa các hợp chất chống
vi khuẩn và chống viêm giúp bảo vệ tế bào và chống nhiễm trùng. Gừng có tính
ấm, nhuận phế, trong khi nghệ, tỏi có đặc tính chống vi khuẩn. Có thể bổ sung
trong bữa ăn hoặc uống trà.
4.
Các loại
đậu
Đậu, quả hạch và hạt có mật độ dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất
và axit béo omega 3, 6. Đây là những thực phẩm chứa vitamin E, rất quan trọng
để phục hồi các tế bào bị tổn thương do nhiễm trùng đặc biệt ở bệnh nhân hen
suyễn.
5.
Thực phẩm giàu
Magie
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là nhóm thực phẩm rất tốt
cho người mắc bệnh hen do tính kháng viêm và giãn cơ trơn của chúng. Bạn có thể
bổ sung lượng Magie bằng cách sử dụng các thực phẩm như bơ, chuối, cà chua, sữa
và chế phẩm từ sữa,…
6.
Thực phẩm giàu
Omega-3
Nghiên cứu tháng 1/2015 đăng trên tạp chí Allergology
International cho thấy omega 3 trong dầu cá có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại
các bệnh gây viêm như hen suyễn nhờ khả năng chống lại tình trạng viêm.
II.
4 “kẻ thù” cần tránh
xa
1.
Chất kích thích
Thuốc lá và đồ uống có gas là thực phẩm người bệnh hen cần tránh
xa. Khói thuốc lá chứa nhiều độc tố như: Nicotin, Monoxit carbon (khí CO),…
kích thích khiến phế quản co thắt, tăng tiết dịch nhầy, tạo nên cơn hen suyễn
cấp tính. Cùng với đó thức uống có gas góp phần gây đầy hơi, tăng áp lực lên cơ
hoành, đặc biệt nếu với bệnh nhân hen bị trào ngược dạ dày, rất dễ dẫn đến tình
trạng khó thở.
2.
Đồ muối
chua
Các loại thực phẩm như dưa muối, cà muối hoặc nước nho, rượu
ngâm và một số loại nước giải khát có chứa lượng lớn sulfite. Sulphite sẽ giải
phóng chất khí sulphur dioxide, nó gây ra tình trạng kích ứng đường hô hấp và
co thắt, ở người bình thường tỷ lệ này dưới 2% nhưng ở người bệnh hen suyễn có
5 đến 15% bệnh nhân dị ứng với đồ ăn chứa sulfite
3.
Thực phẩm
mặn
Theo số liệu thống kê ở Hoa Kỳ, lượng muối ăn được tiêu tại các
khu vực địa phương luôn tỷ lệ thuận với lượng người mắc bệnh hen suyễn, do chế
độ ăn có hàm lượng natri cao sẽ gia tăng phản ứng với khí quản. Do đó bệnh nhân
hen cần tránh thức ăn mặn.
4.
Đồ hộp
Các chất phụ gia như natri bisulfite, kali bisulfite, natri
metabisulfite,... trong đồ hộp, đồ đông lạnh có nguy cơ kích thích gây khởi
phát cơn hen nhưng những sản phẩm này lại tiện lợi và ngày càng được sử dụng
nhiều. Vì thế bệnh nhân hen suyễn cũng cần chú ý đọc kỹ thành phần của sản phẩm
trước khi lựa chọn sử dụng.
CNĐD Nguyễn Thị Ly- Tổ T3